XEM “MẮT THẦN” CỦA HẢI QUAN HOẠT ĐỘNG

(HQ Online)- Các hệ thống máy soi container được ví von là “mắt thần” của ngành Hải quan, đây là trang thiết bị hiện đại trong công tác quản lý hải quan, được sử dụng tại nhiều nước phát triển giúp phát hiện các container nghi vấn chứa hàng cấm, đồng thời giúp thời gian thông quan hàng hóa nhanh chóng.
Hàng hóa trước khi được đưa vào khu vực soi chiếu, công chức Hải quan tiến hành kiểm tra các dữ liệu, thông tin liên quan đến lô hàng tại cổng vào.

Theo Cục Tài vụ, quản trị (Tổng cục Hải quan) hiện cả nước có 11 hệ thống máy soi container (cố định và di động) được lắp đạt tại 5 cục hải quan địa phương có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn là: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Dưới đây là những hình ảnh vừa được phóng viên Báo Hải quan trực tiếp ghi nhận về quy trình hoạt động của một trong những hệ thống “mắt thần” của ngành Hải quan là Trung tâm máy soi container cố định (Cục Hải quan Hải Phòng). Trung tâm máy soi container cố định tại Hải Phòng được giao cho Phòng Quản lý rủi ro (Cục Hải quan Hải Phòng) quản lý. Đây là hệ thống máy soi do Nhật Bản viện trợ, được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2011.

Sau khi kiểm tra tại cổng, công chức Hải quan Hải Phòng điều tiết, hướng dẫn tài xế điều khiển phương tiện vào khu vực soi chiếu.
Tài xế điều khiển phương tiện vào khu nhà chuyên dụng phục vụ soi chiếu.
Khu vực nhà soi chiếu có hệ thống bức xạ rất lớn nên sau khi phương tiện được đưa vào, tài xế sẽ ra khu vực an toàn để chờ, đồng thời, các hệ thống cửa được đóng kín.

 

 

Sau khi thực hiện các biện pháp an toàn, công chức Hải quan bắt đầu điều khiển thiết bị soi chiếu container.
Kết thúc soi chiếu, hình ảnh được chuyển về hệ thống máy vi tính để công chức Hải quan phân tích hình ảnh. Các công chức phân tích hình ảnh phải qua khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ liên quan đên phân tích hình ảnh máy soi container.
Trường hợp không phát hiện các dấu hiệu bất thường từ hình ảnh soi chiếu, lô hàng sẽ được thông quan ngay. Thời gian soi chiếu trong nhà chuyên dụng rất nhanh chóng, chỉ hết 1 phút 45 giây.
Nếu phát hiện hình ảnh bất thường, container sẽ được đưa ra bãi kiểm tra thực tế bên cạnh khu vực soi chiếu để công chức Hải quan mở container để kiểm tra thực tế hoặc soi chiếu lại.
Thời gian qua, hệ thống máy soi container tại Hải quan Hải Phòng đã giúp phát hiện nhanh nhiều lô hàng vi phạm, trong đó có cả hàng cấm như ngà voi. Đây là tang vật trong vụ ngụy trang ngà voi trong vỏ ốc được phát hiện năm 2013.
Có 8 bước trong thực hiện quy trình soi chiếu tại Trung tâm máy soi container cố định của Cục Hải quan Hải phòng.
Năm 2016, hai hệ thống máy soi container (cố định và di động) tại Cục Hải quan Hải Phòng soi chiếu 22.968 container. Qua soi chiếu phát hiện 104 container vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1,05 tỷ đồng, tổng số thuế điều chỉnh 1,16 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hải quan Hải Phòng thực hiện soi chiếu 141 container trong quá trình xếp dỡ, phát hiện 6 vụ vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 179 triệu đồng.

Cập nhật trong hai tháng đầu năm 2017, có 2.161 container được soi chiếu, và phát hiện 2 container vi phạm.

 

Thái Bình (thực hiện)
Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/
Comments for this post are closed.