Ô TÔ NHẬP TỪ INDONESIA TĂNG HƠN 4 LẦN, “SOÁN NGÔI” TRUNG QUỐC, HÀN QUỐC

(HQ Online)- Trong khi Thái Lan tiếp tục duy trì vị thế số 1 trong các thị trường nhập khẩu ô tô của Việt Nam, thì Indonesia đã có sự vượt lên ngoạn mục để “soán ngôi” hai thị trường lớn trước đây là Trung Quốc và Hàn Quốc.
Biểu đồ số lượng ô tô nhập kẩu của 12 thị trường chính tính đến hết tháng 2. Biểu đồ: T.Bình.

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 2, có 12 quốc gia, vùng lãnh thổ là thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam.

Đáng chú ý, Indonesia đã vượt Trung Quốc và Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu xe lớn thứ 2 của Việt Nam. Sự bứt phá của ô tô Indonesia so với hai thị trường truyền thống ở cả chỉ số về số lượng và kim ngạch.

Cụ thể, hết tháng cả nước nhập 3.108 xe từ Indonesia, với tổng giá trị kim ngạch 53,553 triệu USD. Kết quả này vượt xa so với cùng kỳ năm 2016 khi hết tháng 2 năm ngoái lượng xe từ Indonesia về Việt Nam mới là 703 xe, và tổng trị giá kim ngạch là 8,097 triệu USD.

Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe từ Indonesia về Việt Nam tăng hơn 4,4 lần và trị giá kim ngạch tăng hơn 6,6 lần.

Trong khi đó, Thái Lan tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc lớn nhất của Việt Nam với 5.714 xe, tổng giá trị kim ngạch đạt 110,321 triệu USD.

Kết quả này cũng tăng mạnh cả về số lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2016, với các chỉ số tăng thêm lần lượng là 983 xe (tương đương tốc độ tăng trưởng gần 21%) và 30,128 triệu USD (tương đương tốc độ tăng trưởng gần 37,6%).

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, với lộ trình giảm thuế nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lượng xe nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN, nhất là Thái Lan và Indonesia  sẽ tiếp tục tăng mạnh thời gian tới.

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan trong ATIGA, mức thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam từ các thị trường ASEAN giảm từ mức 40% năm 2016 xuống 30% trong năm nay và sẽ về 0% vào năm 2018.

Thái Bình

2 Comments

 • Khách

  Hello to all, the contents existing at this web page are in fact remarkable for people knowledge, well, keep up the nice work fellows.

 • Alberto

  Very nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to mention that I’ve really loved surfing around your weblog posts.
  In any case I will be subscribing for your feed and
  I am hoping you write once more soon!

 • Comments for this post are closed.

  Write a Comment