NEW ZEALAND CHÍNH THỨC THÔNG QUA TPP

(TBKTSG Online) – Hôm nay 11-5, New Zealand chính thức thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trở thành nước thứ 2 sau Nhật Bản thông qua hiệp định này.

Thủ tướng New Zealand Bill English. Ảnh: The Star Online

Theo trang web Radio New Zealand, Bộ trưởng thương mại New Zealand Todd McClay hoan nghênh quyết định trên của nội các nước này, đồng thời nhấn mạnh TPP vẫn có giá trị cả về kinh tế lẫn chiến lược.

Ông McClay cho biết New Zealand sẽ tích cực nghiên cứu các phương án thay thế cho TPP và hy vọng các đối tác khác trong TPP cũng sẽ thông qua hiệp định này trong những tháng tới.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng New Zealand Bill English thăm Nhật Bản 3 ngày, từ ngày 16-5, với mục đích tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế song phương.

Ông McClay sẽ tháp tùng Thủ tướng English thăm Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng English sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nhật Bản là nước đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước, vào tháng 12-2016, bất chấp Mỹ rút khỏi hiệp định này.

New Zealand và Nhật Bản là 2 trong số 11 nước thành viên còn lại vẫn duy trì các cuộc đàm phán về tương lai của TPP, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này vào tháng 1-2017.

Một số nguồn thạo tin cho biết một số nước tham gia ký kết TPP, trong đó có Nhật Bản và New Zealand, đang thảo luận về khả năng để đưa TPP đi vào hiệu lực mà không có sự tham gia của Mỹ.

Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TPP vào tháng 10-2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn chờ quốc hội các nước thành viên phê chuẩn. Tuy nhiên, TPP rơi vào tình trạng khó khăn sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt này.

Hiện, các nước tham gia TPP gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn

Comments for this post are closed.