NHỜ HẢI QUAN HƯỚNG DẪN, DOANH NGHIỆP TRÁNH ĐƯỢC SAI SÓT

(HQ Online)-Ngày 20/12/2017, tại Hội nghị đối thoại bàn tròn giữa doanh nghiệp Nhật Bản với chính chính quyền TP.HCM, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM cho rằng cơ quan Hải quan đã hướng dẫn, giải đáp tốt các kiến nghị của hiệp hội, giúp các doanh nghiệp tránh được sai sót.

Hướng dẫn, Đối thoại, Tp HCM, Nhật Bản
Quang cảnh hội nghị đối thoại
Đối với các vướng mắc về lĩnh vực Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã hướng dẫn, giải đáp ngay và được doanh nghiệp Nhật Bản hài lòng. Trong đó, Cục Hải quan TP.HCM ghi nhận kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản để báo cáo Tổng cục Hải quan khắc phục tình trạng không thống nhất về mã HS khi thông quan hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động XNK. 

Đối với kiến nghị về việc miễn thuế nhập khẩu, thuế VAT đối với hàng nhập khẩu thuộc dự án ODA, Cục Hải quan TP.HCM đã giải thích, hướng dẫn, đồng thời cung cấp các văn bản pháp lý liên quan trường hợp dự án thực hiện bằng vốn vay ODA thuộc các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, trong thời gian qua, nhờ cơ quan Hải quan xử lý tốt kiến nghị cung cấp danh mục cấm nhập khẩu đã giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt trong khai báo hải quan, giảm các trường hợp bị xử lý không hợp lý. Về lệ phí không chính thức khi thông quan, doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy đã được cải thiện rất nhiều. 

Lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM khẳng định khi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có văn bản gửi, cơ quan Hải quan đều trả lời bằng văn bản trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản.

Tại hội nghị đối thoại, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Nhật Bản hiện là thị trường XNK lớn thứ ba của TP.HCM và là nhà đầu tư lớn thứ sáu tại thành phố với 1.110 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 3,95 tỷ USD. Ông tin tưởng với các hoạt động và nỗ lực cải tiến môi trường đầu tư mà thành phố đã, đang và sẽ thực hiện, quan hệ kinh tế TP.HCM – Nhật Bản sẽ được tăng cường và số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng sản xuất, hoạt động thành công tại thành phố sẽ nhiều hơn nữa.

Xung quanh hội nghị bàn tròn có 50 câu hỏi iên quan của 4 nhóm vấn đề gồm: 25 nội dung về lĩnh vực môi trường – đời sống, 12 nội dung về lĩnh vực pháp luật lao động, 6 nội dung về lĩnh vực thuế và 7 nội dung về lĩnh vực hải quan đã được ghi nhận và giải đáp.

Lê Thu

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn

Comments for this post are closed.