CỤC HẢI QUAN HÀ NỘI THU NSNN TĂNG ĐỘT BIẾN

(HQ Online)- Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Nội, tính riêng quý I/2017, số thu của đơn vị có sự gia tăng đột biến so với các năm, một trong những nguyên nhân là thu từ cơ chế đặc thù chuyển khẩu hàng tiêu dùng tại ICD Mỹ Đình tăng 105% so với cùng kỳ năm 2016.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội. Ảnh: N.Linh

Cụ thể, trong quý I/2017, số thu NSNN tại đơn vị này là 5.152 tỷ đồng, đạt 25% chỉ tiêu, so với tỷ lệ thu bình quân cùng kỳ các năm 2015-2016 (trung bình chiếm 20,83% tổng thu NSNN cả năm) thì số thu quý I có sự gia tăng đột biến.

Nguyên nhân là việc thực hiện cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu hàng tiêu dùng về ICD Mỹ Đình tiếp tục được kéo dài đã tạo điều kiện cho hoạt động XNK của DN và tăng thu NSNN cho địa bàn Hà Nội. Trong 3 tháng đầu năm 2017, thu từ cơ chế này là 288 tỷ đồng (tăng 105% so với cùng kỳ năm 2016, 288/140 tỷ đồng). 

Trong quý I, các biện pháp chống thất thu qua đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, thu hồi nợ thuế và thanh tra, kiểm tra sau thông quan được Cục Hải quan Hà Nội tăng cường triển khai. Số thu từ hoạt động này đạt 44 tỷ đồng (tăng 51% so với cùng kỳ 2016).

Bên cạnh đó, số thu của các mặt hàng chính như: Ô tô, xe máy, máy móc thiết bị, điện thoại, máy tính, kinh kiện điện tử, hóa chất, dược phẩm… cũng tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016, nộp NSNN 2.946 tỷ đồng.

Theo phân tích của Cục Hải quan Hà Nội, vào khoảng cuối năm 2017 dự đoán một số yếu tố có thể ảnh hưởng làm giảm thu NSNN như: các DN sẽ chủ yếu NK ô tô nguyên chiếc thay vì linh kiện ô tô như quý I do quy định về tiêu chuẩn khí thải chuyển từ Euro 3 sang Euro 4, như vậy sẽ không tiếp tục làm thủ tục tại Cục Hải quan Hà Nội. 

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN, Cục Hải quan Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho DN; tiếp tục rà soát, nắm chắc nguồn thu và tăng thu NSNN; bám sát tình hình của DN có số nộp NSNN lớn để kịp thời xử lý khi có vấn đề phát sinh. 

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tập trung vào nhóm giải pháp tăng cường kỷ cương hành chính; tập trung đào tạo, tập huấn đội ngũ CBCC theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không để phát sinh nợ thuế quá hạn mới.

Đảm bảo cân bằng giữa việc tạo thuận lợi cho DN nhằm tăng thu NSNN với việc quản lý nhà nước về hải quan để tránh thất thu…

N.Linh
Comments for this post are closed.