CƠ QUAN HẢI QUAN ĐÃ KHỞI TỐ VỤ ÁN BUÔN LẬU TẠI EURO AUTO

(HQ Online)- Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc và một số nhân sự tại Công ty CP ô tô Âu Châu (Euro Auto) đang thu hút sự quan tâm của dự luận, được biết từ tháng 12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với doanh nghiệp này và chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật.

Euro Auto là doanh nghiệp nhập khẩu ô tô BMW. Ảnh: Internet.

Cụ thể, ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ban hành Quyết định 18/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Euro Auto.

Quyết định được đưa ra trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMW vi phạm pháp luật Hải quan của Công ty CP ô tô Âu Châu.

Trước đó, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã ban hành công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM) đã xác định 3 sai phạm lớn.

Đó là, Công ty tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Ngày 27/4/2017, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, một lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, sau khi ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, đơn vị đã chuyển hồ sở vụ việc (cuối tháng 12/2016) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công án) tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định.

“Sau khi chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan Hải quan vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an trong quá trình xử lý vụ việc”- lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết thêm.

Liên quan đến thông tin khởi tố, bắt tạm giam một số nhân sự của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, đến đầu giờ chiều 27/4, đơn vị chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan Công an về việc bắt giữ này.

 

Thái Bình
Comments for this post are closed.