BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG: TẠM DỪNG NHẬP KHẨU THỊT LỢN ĐỂ ‘GIẢI CỨU’ CHĂN NUÔI TRONG NƯỚC

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ đề nghị tạm dừng nhập khẩu thịt lợn để ‘giải cứu’ chăn nuôi trong nước, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, siêu thị tích cực thu mua thịt lợn để giúp đỡ bà con chăn nuôi lợn vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Sáng 24/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức “Hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi” để tìm lối thoát cho ngành chăn nuôi lợn đang gặp nhiều khó khăn do nguồn cung vượt xa nhu cầu, giá lợn sụt giảm mạnh, người nông dân thua lỗ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hiện nay. Thứ nhất nguồn cung đang lớn hơn cầu. Chúng ta có 30 triệu con lợn, trong đó 4,2 triệu con nái.  20 năm trước, thức ăn chủ yếu là thịt lợn, nhưng hiện nay nguồn cung thực phẩm đã đa dạng như: trứng, thịt bò, cá… khiến áp lực càng đè nặng lên thịt lợn.

Nguyên nhân thứ hai là tổ chức ngành hàng chưa tốt, quy mô chăn nuôi vừa và lớn mới chiếm 45%, còn lại là quy mô nhỏ lẻ với 3 triệu hộ nhỏ chăn nuôi, khiến giá thành cao, khó kiểm soát chuỗi, các khâu sản xuất và phân phối tách rời khiến khi thị trường có sự cố thì rất thiệt thòi cho nông dân sản xuất nhỏ.

Bên cạnh đó, khâu chế biến cũng là một khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi. Chỉ một số doanh nghiệp chế biến sâu, còn lại nhìn tổng thể rất yếu. Tiêu thụ vẫn theo truyền thống bán tươi là chính.

Ngoài ra, khâu tổ chức thị trường kém kể cả nội địa và xuất khẩu. Tổ chức mạng lưới phân phối yếu, chưa gắn kết sản xuất với phân phối. Xuất khẩu mới đi được một số ít đi Singapore, Hong Kong (Trung Quốc)… Các thị trường lớn chưa xâm nhập được.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi giải cứu ngành chăn nuôi lợn.

Đứng trước những khó khăn này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ đã đưa ra các nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước mắt, phải nhanh chóng tái cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng giảm quy mô phù hợp. Đặc biệt số lợn nái, cân đối với các nhóm thực phẩm và xuất khẩu. Giảm đàn nái từ 4,2 con xuống còn 3 triệu con, nhưng sức sinh sản vẫn phải đảm bảo.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, cổ chức lại ngành hàng sản xuất, mở rộng chăn nuôi tập trung. Chăn nuôi nông hộ phải tổ chức lại, dưới dạng tổ đội, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ… giảm đầu vào, có kế hoạch đầu ra. Phát triển đối tượng khác thay thế, không nhất thiết cứ nuôi lợn, có thể thay bằng: thịt trâu, bò, thịt dê…

“Cần tăng cường chế biến sâu, đa dạng sản phẩm cho thị trường. Mở rộng xuất khẩu theo đường chính ngạch, xúc tiến xuất khẩu thịt lợn tại một số nước ASEAN. Bên cạnh đó, cần có giải pháp hạ ngay yếu tố đầu vào như: cám, thuốc thú y… để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.  Tạm dừng việc nhập thịt lợn để tạo dư địa cho thịt lợn trong nước”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo đại diện Công ty CP Việt Nam, để giải cứu thịt lợn, CP đã tăng cường bán thịt lợn lợn theo miếng, chế biến thành xúc xích, thuê kho cấp đông, tăng cường chế biến sâu. Tuy nhiên, một số nông dân đang cố gắng vay mượn để giữ đàn lợn, mong rằng bán được đi nước ngoài. Do vậy, Nhà nước cần có chính sách rõ ràng, để người nông dân có hướng chăn nuôi. CP cũng hứa sẽ giảm đàn lợn và giá thức ăn để giúp người nông dân.

Đại diện Dabaco cho biết giảm giá thức ăn 5 – 7% từ tuần trước, giảm giá bán con giống, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho người chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra.  Không tiếp tục tăng đàn, nhưng áp dụng kỹ thuật để nâng cao năng suất lợn nái. Dabaco đang tính toán xây mổ nhà máy giết mổ lợn, sẽ triển khai trong năm 2017.

Dabaco kiến nghị, Bộ NN&PTNT cần xây dựng hệ thống thôn tin thị trường để cảnh báo cho người chăn nuôi và các doanh nghiệp. Dabaco đã dự báo năm 2017 thị lợn sẽ khó khăn nhưng không thể hình dung ra thị trường lại tụt giảm sâu như hiện nay. Tạm dừng nhập khẩu để giải quyết nguồn cung dư thừa thịt lợn hiện nay, giành thị trường cho thịt lợn nội địa. Dabaco cũng đồng tình giảm đàn nái.

Bài và ảnh: H.V/Báo Tin Tức
Comments for this post are closed.