Bao Cong thuong

ASEAN – HONG KONG (TRUNG QUỐC) HOÀN TẤT ĐÀM PHÁN FTA

Theo đó, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Thỏa thuận đầu tư liên quan vào tháng 11 năm nay.

ASEAN và Hong Kong (Trung Quốc) khởi động đàm phán FTA từ tháng 7 năm 2014 và sẽ chính thức ký kết vào tháng 11 năm nay.

Thông tin trên được quan chức hai bên tuyên bố trước báo giới ngay sau Cuộc tham vấn lần thứ 2 giữa các Bộ trưởng kinh tế ASEAN – Hong Kong (AEM – HKC) vừa diễn ra tại  Philippines ngày 9/9.

Ông Edward Yau – Người đại diện phụ trách các vấn đề phát triển thương mại và kinh tế của Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: “Các thỏa thuận có phạm vi toàn diện, bao gồm thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế kỹ thuật và cơ chế giải quyết tranh chấp.”

Cũng theo ông Yau, FTA và Thoả thuận đầu tư sẽ giúp Hong Kong (Trung Quốc) có thể tiếp cận thị trường ASEAN, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và tăng cường thương mại và đầu tư song phương.

Theo số liệu thống kê của chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), trong năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa Hong Kong (Trung Quốc) và ASEAN đạt 106,8 tỷ USD, và tổng trao đổi dịch vụ song phương đạt 15,5 tỷ USD vào năm 2015.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến cuối năm 2015, với khoảng 27,9 tỷ USD, các nước ASEAN là đối tác lớn thứ 6 được nhận các khoản đầu tư trực tiếp của Hong Kong (Trung Quốc).

Ở chiều ngược lại, ASEAN cũng là đối tác lớn thứ 6 về vốn đầu tư trực tiếp vào Hong Kong (Trung Quốc) – xấp xỉ 71,1 tỷ USD.

Nhật Quang

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/

Comments for this post are closed.