ẤN ĐỘ HỦY LỆNH TẠM NGƯNG NHẬP MỘT SỐ NÔNG SẢN TỪ VIỆT NAM

(HQ Online)- Ấn Độ sẽ tiếp tục nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Việt Nam là hồ tiêu, cà phê, khoai mỳ (sắn), quế và thanh long. 

Giá hồ tiêu thời gian qua liên tục giảm do lệnh cấm nhập khẩu của Ấn Độ Ảnh: Internet.

Sau khi nhận được thông báo của Ấn Độ về việc tạm thời không nhập khẩu một số nông sản từ Việt Nam, gồm: Hồ tiêu, cà phê, khoai mỳ (sắn), quế và thanh long, Bộ Công Thương đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam.

Mới đây, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Ấn Độ đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất: Ấn Độ sẽ hủy bỏ lệnh tạm ngưng nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ Việt Nam là hồ tiêu, cà phê, khoai mỳ (sắn), quế và thanh long. Đổi lại, Việt Nam cũng điều chỉnh Quyết định 558/QĐ-BNN-BVTV về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu côve (Phaseolus spp.) và quả me (Tamarindus indica) từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt serratus Caryedon Olivier.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong khoảng thời gian Ấn Độ có lệnh tạm ngưng nhập khẩu, giá hồ tiêu giảm liên tục. Vì thế, với việc Ấn Độ đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản, trong đó có hồ tiêu của Việt Nam, nhiều khả năng  giá hồ tiêu sẽ không giảm nữa.

Xuân Thảo
Comments for this post are closed.