HỒ SƠ NỘP QUA HỆ THỐNG DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN CỦA HẢI QUAN TĂNG HƠN 10 LẦN

(HQ Online)- Một tuần vận hành Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của ngành Hải quan  tại địa chỉ http://pus.customs.gov.vn được vận hành thông suốt, lượng hồ sơ tăng hơn 10 lần so với giai đoạn thí điểm.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Lạng Sơn. Ảnh: T.Bình.

Ngày 7/3, lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết, sau một tuần vận hành chính thức (từ ngày 1/3), Hệ thống DVCTT của ngành Hải quan được vận hành ổn định, thông suốt, lượng hồ sơ thực hiện tăng hơn 10 lần so với giai đoạn chạy thí điểm.

Cụ thể, số liệu thống kê cập nhật trong 3 ngày đầu thực hiện có hơn 600 hồ sơ được chuyển thành công đến Hệ thống. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Hủy tờ khai; khai bổ sung; hồ sơ hoàn thuế…

Theo đại diện Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan, có 41 thủ tục được thực hiện chính thức trên Hệ thống DVCTT từ ngày 1/3. Đây là các thủ tục đã được khảo sát kỹ tại các đơn vị hải quan và là những thủ tục có số lượng thực hiện nhiều.

Trong đó, thủ tục có nhiều hồ sơ thực hiện là: Thủ tục hủy tờ khai hải quan; bổ sung thông tin trên hồ sơ khai hải quan; thủ tục xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe hai bánh gắn máy nhập khẩu; phân loại máy liên hợp hoặc tổ hợp máy; sao y tờ khai hải quan; hoàn thuế theo Thông tư 38/2015/TT-BTC; xét giảm thuế đối với hàng hóa bị hư hỏng, mất mát trong quá trình giám sát; xét miễn thuế quà biếu, quà tặng, hàng mẫu…

“Việc triển khai chính thức Hệ thống DVCTT đáp ứng mục tiêu về thực hiện Chính phủ điện tử và là bước đi quan trọng trong cải cách, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Đơn cử như với trường hợp hồ sơ cần chỉnh sửa, bổ sung, nếu thực hiện qua giao dịch trực tiếp tại cơ quan Hải quan, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian đi lại để chỉnh sửa, bổ sung. Nhưng với phương thức giao dịch trực tuyến việc này sẽ được thực hiện qua mạng internet”- lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan cho biết thêm.

Được biết, Hệ thống DVCTT của ngành Hải quan sẽ vận hành liên tục 24/7 để tiếp nhận hồ sơ do doanh nghiệp chuyển đến (24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần).

Thái Bình
Comments for this post are closed.